Công việc của một chuyên viên SEO là gì?

Marketing ở thời đại kĩ thuật số đã tạo những ra vị trí riêng biệt mới. Chuyên viên SEO là một trong những công việc đó. Nhưng công việc cụ thể của họ là gì?

Đánh giá tình hình hiện trạng của trang

Bước đầu tiên mà một chuyên viên SEO cần làm đó là đánh giá một cách toàn bộ trang mà họ chịu trách nhiệm. Việc này bao gồm xem xét thử trang đó đã được tối ưu về mặt SEO hay chưa, đánh giá tất cả các yếu tố có thể tác động đến thứ hạng của trang đó, nhất là hiệu quả thực sự của các keyword chính mà trang đó đang nhắm đến.

Ngoài ra, chuyên viên SEO cũng cần xem xét đến các vấn đề của trải nghiệm của người dùng, như thời gian tải trang, định hướng trong trang, và cấu trúc trang. Việc cũng không kém phần quan trọng đó là xem đến các trang của các đối thủ để đánh giá và học hỏi.

Xác định các việc cần tối ưu

Sau khi đánh giá, các chuyên viên SEO sẽ trình tự thực hiện theo ưu tiên các mục họ đã xác định: nghiên cứu keyword, tối ưu trang cho các keyword, sửa các lỗi trải nghiệm, v.v…

Quá trình tối ưu ban đầu có thể mất một thời gian khá dài, thậm chí là nhiều tháng. Đừng lo lắng, SEO là việc có hiệu quả về lâu về dài. Bạn không nên đánh mất sự kiên nhẫn và bỏ qua các lợi ích của chúng.

Báo cáo

Sau khi thực hiện các bước SEO trên, người chuyên viên sẽ theo dõi và đánh giá kết quả. Từ góc nhìn của chủ một trang web, đây là khi bạn biết những nỗ lực của mình có hiệu quả hay không.